VNREA nỗ lực cùng doanh nghiệp bất động sản “vượt sóng lớn“

“Có khó khăn thì chúng ta cùng nhau tháo gỡ, cùng nhau thực hiện cho được những nhiệm vụ mà Chính phủ cũng như nhân dân đã tin tưởng giao phó cho Hiệp hội và doanh nghiệp", Chủ tịch VNREA chia sẻ.

Đã hết quý I/2023, nhưng những khó khăn của thị trường bất động sản từ năm 2022 vẫn chưa dừng lại. Trong bối cảnh trầm lắng của thị trường, doanh nghiệp bất động sản đã dựa vào nội lực, nỗ lực tái cấu trúc, xoay xở để tồn tại và phục hồi.

Với mong muốn cùng tháo gỡ khó khăn với doanh nghiệp, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã hết sức chia sẻ, đồng hành, kết nối hội viên, trở thành cầu nối giữa doanh nghiệp với cơ quan quản lý Nhà nước. Nổi bật là vai trò tham gia phản biện đóng góp về cơ chế chính sách, sao cho các doanh nghiệp thành viên có môi trường pháp lý ổn định, phù hợp để hoạt động và phát triển.

“Có khó khăn thì chúng ta cùng nhau tháo gỡ”

Trong giai đoạn đầy khó khăn, thách thức hiện nay, hơn bao giờ hết, VNREA càng cần thể hiện vai trò đại diện cho tiếng nói của doanh nghiệp trên các diễn đàn trong nước và quốc tế nhằm bảo vệ quyền lợi cho các thành viên.

Khẳng định nỗ lực đồng hành của VNREA với doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn vừa qua, TS. Nguyễn Văn Khôi - Chủ tịch VNREA nhấn mạnh, thời gian tới, Hiệp hội sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc làm việc với cơ quan bộ ngành Trung ương, địa phương khi góp ý cho các bộ luật và chính sách liên quan, chuyển tải tối đa những ý kiến của hội viên doanh nghiệp, chuyên gia pháp chế vào dự thảo luật.

Bên cạnh đó, hiệp hội và các thành viên tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp, phối hợp với Bộ Xây dựng, chính quyền địa phương đẩy mạnh thực hiện các dự án đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở phù hợp với thu nhập của người dân, nhà ở cho công nhân gắn với bất động sản công nghiệp, cải tạo chung cư cũ cũng như những phân khúc tiềm năng trong dài hạn.

“Có khó khăn thì chúng ta cùng nhau tháo gỡ, cùng nhau thực hiện cho được những nhiệm vụ mà Chính phủ cũng như nhân dân đã tin tưởng giao phó cho Hiệp hội và doanh nghiệp. Hội nghị gặp gỡ này được tổ chức đúng vào thời điểm thị trường đang có những tín hiệu vui. Mong rằng tất cả chúng ta tiếp tục gắn kết, nỗ lực vì sự phục hồi phát triển của thị trường bất động sản”, TS. Nguyễn Văn Khôi chia sẻ.

Hội nghị thu hút sự quan tâm của hàng trăm chuyên gia, doanh nghiệp bất động sản trên cả nước. (Ảnh: Tùng Dương)

Trước những khó khăn của thị trường và doanh nghiệp bất động sản, Hiệp hội, doanh nghiệp cùng các chuyên gia và Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên & Môi trường đã phân tích các nguyên nhân, đề xuất cơ chế chính sách, giải pháp phù hợp. Đồng thời, đã có các kiến nghị trực tiếp, về những khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp tháo gỡ cho các dự án bất động sản với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng.

Hiệp hội cũng chỉ đạo Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam, Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, Chi hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, Ban Pháp chế, Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội... tổ chức nhiều chuyên đề tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản về nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở giá rẻ cho người thu nhập thấp.

Các kiến nghị, đề xuất, giải pháp của Hiệp hội đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng và các cấp có thẩm quyền ghi nhận, thể hiện qua Nghị quyết, Nghị định, Thông tư hướng dẫn và chỉ đạo, điều hành, nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển như: Chính sách tín dụng, chính sách đất đai, đề án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo chung cư cũ…

Nhiều buổi tọa đàm, hội nghị, hội thảo góp ý về luật, cơ chế chính sách liên quan đến các hoạt động của thị trường bất động sản của Hiệp hội thời gian qua đã thể hiện nỗ lực đồng hành cùng doanh nghiệp. Nhiều văn bản kiến nghị quan trọng về thị trường bất động sản được Chính phủ và các bộ ngành tiếp thu, đánh giá cao. Thời gian tới, VNREA sẽ tiếp tục công tác tư vấn và phản biện chính sách nhằm góp phần thúc đẩy những chính sách tốt đẹp, đúng đắn dành cho doanh nghiệp và thị trường bất động sản.

Dưới góc nhìn của doanh nghiệp, chia sẻ với Reatimes, ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch Tập đoàn G6 cho biết, trước sự biến động không ngừng về mọi mặt ở trong và ngoài nước, VNREA đã liên tục cập nhật thông tin cũng như lắng nghe các nguyện vọng của doanh nghiệp và người dân, nhằm đề xuất các giải pháp tháo gỡ gửi tới các cơ quan ban ngành liên quan và từ đó, Chính phủ cũng đã chỉ đạo các giải pháp tháo gỡ.

“Từ khi thành lập đến nay, Hiệp hội đã thể hiện đúng với vai trò, kỳ vọng của các chủ thể. Có thể xem Hiệp hội là nơi trung chuyển, kết nối, hài hòa lợi ích, nghĩa vụ các hiệp hội tham gia, các chủ thể bất động sản. Những nỗ lực đóng góp của VNREA thời gian qua đã góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ngày một chuyên nghiệp và bền vững hơn”, ông Quê nói.

Ông Quê cũng đánh giá, VNREA đã cùng các hiệp hội bất động sản thành viên mở ra không gian cho các doanh nghiệp hội viên giao lưu, thúc đẩy hoạt động kết nối hợp tác và cùng nhau tháo gỡ những khó khăn, thúc đẩy sự phát triển của mỗi doanh nghiệp cũng như thị trường bất động sản nói chung.

Ngoài ra, Hiệp hội cũng là đầu mối gửi thông tin chính xác, kịp thời gửi đến cộng đồng, cơ quan ban ngành để họ có cái nhìn khách quan hơn về thị trường bất động sản. Có thể nói, đây là tổ chức cần thiết và cần phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình đối với cộng đồng doanh nghiệp và sự phát triển ổn định của thị trường bất động sản.

Nói về kỳ vọng vào vai trò của VNREA trong thời gian tới, ông Quê cho rằng, tuy Hiệp hội không phải là cơ quan quản lý nhà nước, không có quyền quyết định các chính sách của thị trường bất động sản, nhưng doanh nghiệp vẫn kỳ vọng vào trách nhiệm của Hiệp hội và các thành viên trong vấn đề thu thập, trao đổi thông tin, tạo ra mạng lưới kết nối giữa các hội viên của doanh nghiệp và giữa doanh nghiệp với các cơ quan có liên quan. Cũng như trách nhiệm tham mưu cho cơ quan quản lý trong việc giải quyết các vấn đề của thị trường bất động sản và hỗ trợ doanh nghiệp được tốt hơn.

Ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch Tập đoàn G6. (Ảnh: Tùng Dương)

Ngoài ra, ông Nguyễn Anh Quê cũng mong muốn, Hiệp hội tăng cường tổ chức nhiều cuộc họp giữa các hội viên để tăng tính kết nối, tương tác, cũng như tổ chức thêm các hội nghị, hội thảo và diễn đàn hơn nữa để có những ý kiến đóng góp sát thực, chất lượng gửi tới cơ quan quản lý Nhà nước trong việc xây dựng các luật, các văn bản dưới luật để có những điều chỉnh phù hợp với thị trường bất động sản.

Hiệp hội cũng cần tăng cường trao đổi, cung cấp thông tin nhanh chóng, kịp thời cho báo chí - truyền thông, làm sao để những thông tin đến với công chúng được kịp thời, phản ánh đúng bản chất của thị trường, lan tỏa được thông điệp tích cực, đúng với chỉ đạo của Đảng và Nhà nước.

“Đặc biệt, chúng tôi mong muốn lãnh đạo hiệp hội đẩy mạnh việc đi đến gặp gỡ trực tiếp doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu chủ động phát hiện các vấn đề phát sinh trong thực tế, các bất cập của chính sách khi triển khai để có ý kiến, tham mưu kịp thời với các cơ quan quản lý Nhà nước”, ông Quê bày tỏ.

Công tác nghiên cứu và phản biện chính sách là hoạt động trọng tâm

Song hành cùng doanh nghiệp qua những thăng trầm của thị trường, VNREA ý thức rất rõ về tầm quan trọng của việc hoàn thiện thể chế, chính sách. Do đó, công tác nghiên cứu và phản biện chính sách là hoạt động rất được Hiệp hội coi trọng.

“Nhận thức được tầm quan trọng của bộ ba Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, lãnh đạo VNREA liên tục chỉ đạo, tập hợp những chuyên gia pháp lý có kinh nghiệm, tổng hợp nhiều ý kiến đóng góp giá trị của hội viên, chuyên gia, gửi đến Bộ Tài nguyên & Môi trường, Bộ Xây dựng, để cùng phản biện, hoàn thiện trình Chính phủ, Quốc hội”, ông Trương Anh Tuấn, Trưởng ban pháp chế VNREA nhấn mạnh.

Luật sư Trương Anh Tuấn, Trưởng ban pháp chế VNREA. (Ảnh: Tùng Dương)

Đặc biệt, đối với dự luật “xương sống” như Luật Đất đai, LS. Trương Anh Tuấn cho biết, từ khi có Dự thảo đầu tiên (tháng 1/2022) đến nay, Hiệp hội luôn có đóng góp ý kiến mỗi khi có dự thảo mới; tích cực tham dự các cuộc họp hoặc đóng góp ý kiến trực tiếp với Văn phòng Quốc hội, Viện nghiên cứu lập pháp, Ủy ban Kinh tế, Uỷ ban pháp luật của Quốc hội, Bộ Tài nguyên & Môi trường, Bộ Xây dựng, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội Luật gia Việt Nam…

Bên cạnh đó, VNREA luôn tiếp cận hệ thống pháp luật về bất động sản ngay từ bước soạn thảo đầu tiên, đồng thời, phối hợp với các hoạt động thực tiễn của cộng đồng doanh nghiệp, để góp ý với cơ quan quản lý Nhà nước, đặc biệt là Bộ Xây dựng, sao cho các chính sách đối với thị trường bất động sản có sự đúng đắn, hợp lý và hiệu quả nhất.

Đánh giá cao vai trò của VNREA trong vấn đề kết nối và phản biện chính sách, theo ông Nguyễn Anh Quê, hai năm 2022-2023 là giai đoạn biến động của rất nhiều doanh nghiệp bất động sản. Trong hoàn cảnh đó, VNREA cũng là nơi lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và nỗ lực cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

“Chúng tôi thấy Hiệp hội rất tích cực trong việc tham gia đóng góp ý kiến, phản biện các bộ luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản. Trước kia là Luật Đầu tư và hiện tại là bộ ba Dự luật rất quan trọng, gồm Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở. Đồng thời, Hiệp hội cũng tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, tạo ra không gian để doanh nghiệp nói lên tiếng nói góp ý, phản biện cho những vấn đề khúc mắc trong thực tiễn hoạt động đầu tư - kinh doanh bất động sản. Những ý kiến của doanh nghiệp chúng tôi đã được tổng hợp gửi lên Bộ Xây dựng, các cơ quan quản lý, cùng với các góp ý, đề xuất rất xác đáng, chất lượng của lãnh đạo Hiệp hội.

Có thể nói, VNREA đã trở thành kênh tham vấn, phản biện quan trọng trong công tác xây dựng thể chế, chính sách về bất động sản của các cơ quan quản lý Nhà nước. Mong rằng, thời gian tới những tiếng nói của Hiệp hội sẽ mạnh mẽ hơn nữa, sát sao và chủ động hơn nữa”, ông Quê bày tỏ./.

Xem thêm trong Tin tức

Vnrea.vn - Hiệp Hội Bất Động Sản Việt Nam

Email: vnrea.vp@gmail.com - Điện thoại: 024 62932028

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Cung Triển Lãm Kiến Trúc Quy Hoạch Xây Dựng Quốc Gia, 01 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội