Viglacera khởi công xây nhà ở cho 4.000 công nhân khu công nghiệp Yên Phong

Ngày 2/2, Tổng công ty Viglacera – CTCP đã khởi công dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở công nhân và dịch vụ khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh), giải quyết chỗ ở cho khoảng 4.000 người lao động.

Nghi thức động thổ Khu nhà ở công nhân Khu Công nghiệp Yên Phong.

Nghi thức động thổ Khu nhà ở công nhân Khu Công nghiệp Yên Phong.

Tham dự buổi Lễ có đồng chí Phạm Hồng Hà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ xây dựng, Đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, các đồng chí Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Thường vụ Tỉnh ủy Tỉnh Bắc Ninh, Lãnh đạo UBND Tỉnh, Huyện Yên Phong – Bắc Ninh cùng lãnh đạo các Cục, Vụ Viện, lãnh đạo các Tổng công ty thuộc Bộ Xây dựng, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam, Ngài Han Myong Sup, cùng đại diện các nhà đầu tư đang hoạt động sản xuất kinh doanh tại Khu công nghiệp Yên phong – Bắc Ninh.

Ông Nguyễn Tiến Nhường – Phó chủ tịch Thường trực UBND Tỉnh Bắc Ninh phát biểu đánh giá cao sự quyết tâm của Viglacera trong vai trò là nhà tiên phong trong lĩnh vực Nhà ở xã hội.

Ông Nguyễn Tiến Nhường – Phó chủ tịch Thường trực UBND Tỉnh Bắc Ninh phát biểu đánh giá cao sự quyết tâm của Viglacera trong vai trò là nhà tiên phong trong lĩnh vực Nhà ở xã hội.

Với sự kiện động thổ xây dựng khu nhà ở Công nhân tại KCN Yên Phong, Viglacera đã thể hiện trách nhiệm xã hội và là hành động cụ thể nhằm hiện thực hóa Chỉ thị số 03/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phát triển nhà ở Xã hội, đặc biệt là nhà ở cho công nhân tại các Khu Kinh tế, Khu Công nghiệp vừa ban hành ngày 26/01/2017, tiếp tục thực hiện cam kết với Chính Phủ và Bộ Xây dựng trong việc thực hiện mục tiêu về phát triển nhà ở xã hội đã được đề ra trong chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030.

Đầu tư xây dựng Khu nhà ở công nhân và dịch vụ khu công nghiệp Yên Phong do Viglacera là chủ đầu tư có quy mô 20,52 ha trong đó 9,8 ha dành để xây dựng các Khu nhà ở chung cư cao từ 9 – 12 tầng, giải quyết chỗ ở cho khoảng 4.000 công nhân lao động trong KCN. Các căn hộ đều được thiết kế hợp lý, khép kín, có diện tích 25m2 và 50m2 đáp ứng đầy đủ và phù hợp cho sinh hoạt của một gia đình.

Đồng chí Phạm Hồng Hà - Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng phát động Tết trồng cây Xuân Đinh Dậu và phát lệnh Động thổ Khu nhà ở công nhân tại KCN Yên Phong

Đồng chí Phạm Hồng Hà - Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng phát lệnh Động thổ Khu nhà ở công nhân tại KCN Yên Phong.

Là một nhà máy có quy mô sản xuất hiện đại bậc nhất thế giới đã gần 10 năm có mặt tại KCN Yên Phong, Samsung đã luôn tin tưởng vào các đường lối quản lý, vận hành và quy mô phát triển tại KCN Yên Phong nói riêng và các KCN do Viglacera là chủ đầu tư nói chung. “Viglacera chú trọng đến các chiến lược phát triển bền vững, với chiến lược phát triển xanh, và là doanh nghiệp luôn chủ động thực hiện trách nhiệm xã hội, Viglacera đầu tư đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, quy hoạch kiến trúc hiện đại, cảnh quan đẹp, hệ sinh thái thân thiện với môi trường. Với Khu nhà ở Công nhân tại KCN Yên phong này, Viglacera dành gần 7.000m2 đất để xây dựng Nhà văn hóa, Nhà trẻ, bãi đỗ xe, Khu dịch vụ, Trung tâm thương mại; hơn 23.800 m2 xây dựng hệ thống giao thông và hơn 13.000m2 đất để trồng cây, công viên, vườn dạo, sân thể thao. Đây là một định hướng phát triển bền vững và thể hiện tính trách nhiệm cao của chủ đầu tư” – Ngài Lee Je Hyun, Phó Tổng giám đốc Samsung Display Việt Nam đã chia sẻ tại buổi lễ.

Khu nhà ở công nhân ra đời sẽ góp phần giải quyết vấn đề chỗ ở cho công nhân lao động, gián tiếp hỗ trợ chi phí và tạo nguồn nhân lực dồi dào cho các Doanh nghiệp hiện đang sử dụng nhiều lao động trong khu công nghiệp điển hình như Tổ hợp Samsung Việt Nam. Ngoài ra còn rút ngắn thời gian di chuyển cho người lao động cũng như gián tiếp giảm lưu lượng giao thông trên đường, góp phần giảm ách tắc giao thông vào giờ cao điểm là vấn đề xã hội đang vô cùng bức xúc hiện nay.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, cả nước mới hoàn thành việc đầu tư xây dựng 179 dự án nhà ở xã hội tại khu vực đô thị và khu công nghiệp (tương đương 71.150 căn hộ), so với chỉ tiêu đến năm 2020 đã đề ra tại Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia (khoảng 250.000 căn hộ) thì đến thời điểm hiện tại, mới giải quyết được khoảng 28%.

Bên cạnh đó, theo thống kê của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, hiện nay cả nước có 2,8 triệu công nhân tại các Khu công nghiệp, khu chế xuất, trong đó có 1,7 triệu người có nhu cầu về nhà ở. Song, bằng nhiều nguồn khác nhau, chỉ có thể giải quyết được 8-10% trong số này, 1,5 triệu người còn lại hiện đang phải đi thuê nhà dân để ở với điều kiện sống rất thấp, ảnh hưởng đến sức khỏe công nhân và tác động đến năng suất lao động.

"Với việc chủ động trong đầu tư xây dựng nhà ở công nhân tại các khu công nghiệp, Viglacera đã góp phần thực hiện các chủ trương, chính sách của Chính phủ về phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đáng chú ýkhi tình trạng công nhân thiếu chỗ ở ổn định đang ngày càng gia tăng theo tốc độ phát triển công nghiệp tại Việt Nam" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng đề nghị Viglacera sớm hoàn tất các thủ tục để khởi công và đưa vào vận hành nhằm đáp ứng chỗ ở cho người lao động tại khu công nghiệp./.

Xem thêm trong VNRea

Vnrea.vn - Hiệp Hội Bất Động Sản Việt Nam

Email: vnrea.vp@gmail.com - Điện thoại: 024 62932028

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà Cung Triển Lãm Kiến Trúc Quy Hoạch Xây Dựng Quốc Gia, 01 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội